เปิดใจ ลุงเจาะบาดาล เผยความยากภารกิจ แม้หมดเงิน 2 แสน เหลือติดตัววันสุดท้าย 1 พัน (คลิป)

ช่วยเหลือสังคม ประโยชน์ เด็กหลงถ้ำนางนอน

เปิดใจ ลุงเจาะบาดาล เผยความยากภารกิจ แม้หมดเงิน 2 แสน เหลือติดตัววันสุดท้าย 1 พัน

นับเป็นอีกหนึ่งภาพจากภารกิจช่วย 13 คนถ้ำหลวง ที่หลายคนต่างจำได้ สำหรับภาพคุณลุงยืนกลางทุ่งในภาพทั้งตัวเปรอะโคลน จนจำไม่ได้ว่าชายคนนี้คือใครกันแน่ซึ่งแท้จริงชายคนนั้นคือ “ลุงสุรทิน ชัยชมพู” นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ผู้ปิดทองหลังพระนั้นเอง

ล่าสุดวานนี้ (12 ก.ค.) รายการทุบโต๊ะข่าวได้เชิญ คุณสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย และนายประเสริฐ ทองคำฟู สมาคมน้ำบาดาลไทย มาบอกเล่าถึงประสบการณ์ภารกิจ 13 คนครั้งนี้

โดยคุณลุงสุรทินเผยว่า หน้าที่คือการสูบน้ำบาดาลบริเวณรอบถ้ำหลวง เพื่อลดระดับน้ำภายในถ้ำ การทำงานเป็นแบบเร่งด่วน คือเจาะพร้อมกับการอัดท่อ

ซึ่งด้านล่างมีดินโคลนผสม ทำให้ตนถูกดินโคลนกระเด็นเลอะไป จนทำให้เกิดภาพตามที่โซเชียลเห็น ซึ่งตนไม่ตั้งใจดราม่า รับว่าดีใจที่มีคนนำภาพไปปั้นเป็นหุ่น แต่ตนสนใจเรื่องความปลอดภัยของเด็กมากกว่า

จากการทำงาน ลุงสุรทิน มีโอกาสได้เข้าไปสำรวจถำ พบความสลับซับซ้อน เมื่อต่อเครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำพบว่าไม่สามารถสูบออกได้ เพราะมีน้ำไหลเข้ามาจากทุกที จึงเปลี่ยนวิธี เป็นการเจาะเพื่อให้น้ำในดินถ่ายเทออก ซึ่งน้ำภายในถ้ำจะระบายออกมา

ความรู้สึกเมื่อรู้เด็กๆทยอยออกมา รู้สึกดีใจ ตั้งใจจะไปรอกอดแต่เมื่อทราบว่าเข้าไม่ได้ จึงเข้าใจเพราะจะปิดทองหลังพระ จนกระทั่งวันสุดท้ายยังไม่ได้เจอหน้าเด็กๆ

ภารกิจครั้งนี้ทำด้วยจิตอาสา วันสุดท้ายภารกิจเหลือเงินติดตัวเพียง 1,000 บาท ค่าใช้จ่ายตลอดภารกิจ 15 วันหมดไป 2 แสนบาท แต่ตนได้รับค่าตอบแทนแล้วคือชีวิตของน้องๆ 13 คนนั้นเอง

อีกอย่างที่ภูมิใจคือ ถุงมือและหมวกพระราชทานที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 นอกจากนี้ยังฝากถึงเด็กๆทีมหมูป่าอีกว่า อย่าไปเข้าถ้ำอีกไม่ว่าจะฤดูไหนก็ตาม เพราะอาจไม่โชคดีเหมือนครั้งนี้

ขอบคุณ ทุบโต๊ะข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *